การจัดการคำสั่งซื้อ¶
In Odoo's e-commerce workflow, an online purchase typically goes through three main steps: sale, delivery, and invoicing. Each step generates key documents, including sales orders upon order confirmation, delivery orders to manage picking, packing, and shipping, and invoices. Odoo eCommerce also offers additional tools for sending abandoned cart emails, ensuring stock availability, and handling product returns and refunds.
การขาย¶
To view all quotations and orders, navigate to . By default, the Confirmed filter is enabled. Remove this filter to display all records.
The dashboard at the top of the Orders page provides a summary of the orders and includes the following filter buttons:
To Fulfill: confirmed and paid orders (i.e., sales orders)
To Confirm: unpaid and unconfirmed orders (i.e., sent but unconfirmed quotations)
To Invoice: confirmed orders that are ready for invoicing but have not necessarily been fulfilled (i.e., sales orders)
The number of Visitors, Orders, and the Sales amount for a given period is displayed on the right side of the Orders page dashboard.
To view the details of a specific order, select it from the list. The status bar at the top of the order form shows its current status in the sales flow:
ใบเสนอราคา: สินค้าถูก:ref:
เพิ่มลงในตะกร้า <ecommerce/checkout/add-to-cart>แต่ลูกค้ายังไม่ได้ทำ:ref:`กระบวนการชำระเงิน <ecommerce/checkout/steps>`ให้เสร็จสมบูรณ์ หากลูกค้าไม่ได้ล็อกอิน ใบเสนอราคาจะถูกกำหนดให้กับผู้ติดต่อ Public User เริ่มต้นQuotation Sent: The customer has completed the checkout process, but the payment has not yet been confirmed (orders with this status are displayed when the To Confirm dashboard button is selected).
Sales Order: The customer has completed the checkout process, and the payment has been successfully received (orders with this status are displayed when the To Fulfill or To Invoice dashboard buttons are selected, depending on the configured workflow).
Note
กระบวนการสามขั้นตอนนี้ไม่ปรากฏให้ลูกค้าเห็น อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถดูคำสั่งซื้อและตรวจสอบสถานะผ่าน:doc:`พอร์ทัล </applications/general/users/user_portals>`ของลูกค้าได้
หากลูกค้าชำระเงินผ่าน:ref:
การโอนเงินผ่านธนาคาร <payment_providers/bank_payments/wire_transfer>ใบเสนอราคาจะ*ไม่*ได้รับการยืนยันโดยอัตโนมัติ ในกรณีนี้ ลูกค้าจะได้รับการแจ้งเตือนในหน้า บัญชีของฉัน ของ:doc:`บัญชีลูกค้า <configuration/customer_accounts>`ของพวกเขา เพื่อตรวจสอบและชำระเงินสำหรับคำสั่งซื้อ หลังจากได้รับการชำระเงิน คำสั่งซื้อจะต้องได้รับการยืนยันด้วยตนเองในแบ็กเอนด์
Tip
คำสั่งซื้ออีคอมเมิร์ซสามารถกำหนดให้กับทีมขายหรือพนักงานขายที่เฉพาะเจาะจงโดยอัตโนมัติ ในการทำเช่นนั้น ไปที่:menuselection:เว็บไซต์ --> การกำหนดค่า --> การตั้งค่า ในส่วน:guilabel:อีคอมเมิร์ซ ภายใต้:guilabel:การกำหนดคำสั่งซื้อ เลือก:guilabel:`ทีมขาย`หรือ:guilabel:`พนักงานขาย`ที่เกี่ยวข้อง
ดูเพิ่มเติม
ตะกร้าสินค้าที่ถูกละทิ้ง¶
ตะกร้าสินค้าที่ถูกละทิ้งจะถูกสร้างขึ้นเมื่อลูกค้าเพิ่มสินค้าลงในตะกร้าแต่ไม่ได้ทำ:ref:`กระบวนการชำระเงิน <ecommerce/checkout/steps>`หรือออกจากเว็บไซต์ก่อนที่จะทำให้เสร็จสมบูรณ์ สามารถส่งอีเมลเตือนความจำไปยังลูกค้าสำหรับคำสั่งซื้อที่รอดำเนินการเหล่านี้โดยอัตโนมัติได้
เปิดใช้งานการเตือนตะกร้าสินค้าที่ถูกละทิ้ง:
ไปที่
ในส่วน:guilabel:
อีคอมเมิร์ซเปิดใช้งาน:guilabel:ติดตามตะกร้าสินค้าที่ถูกละทิ้งตั้งค่าช่วงเวลาหน่วงที่จะส่งอีเมลเตือนความจำในฟิลด์:guilabel:
ส่งหลังจากจากนั้นคลิก:guilabel:บันทึกหากจำเป็น ให้คลิกลิงก์:icon:
fa-arrow-rightปรับแต่งเทมเพลตอีเมลตะกร้าที่ถูกละทิ้ง`เพื่อปรับแต่ง:doc:`เทมเพลตอีเมล </applications/general/companies/email_template>
หากต้องการดูตะกร้าสินค้าที่ถูกละทิ้งทั้งหมด ไปที่:menuselection:เว็บไซต์ --> อีคอมเมิร์ซ --> คำสั่งซื้อ และลบฟิลเตอร์:guilabel:ยืนยันแล้ว เปิดเมนูแบบเลื่อนลง:icon:fa-caret-down และภายใต้:guilabel:ฟิลเตอร์ เลือก:guilabel:ถูกละทิ้ง
Note
เพื่อรับการเตือนความจำ ลูกค้าต้องป้อนรายละเอียดการติดต่อระหว่างการชำระเงินหรือล็อกอินเมื่อเพิ่มสินค้าลงในตะกร้า หากไม่มีรายละเอียดของลูกค้า มันจะยังคงเป็น:ref:`ใบเสนอราคา <ecommerce/handling/sales>`โดยไม่มีการติดตาม
การเตือนตะกร้าสินค้าที่ถูกละทิ้งจะถูกส่งเฉพาะสำหรับตะกร้าที่สร้างขึ้นหลังจากเปิดใช้งานฟีเจอร์ ตะกร้าที่ถูกละทิ้งที่มีอยู่จะไม่ได้รับผลกระทบ
Request product reviews¶
Once an order is confirmed, you can automatically send customers a rating request, allowing them to leave a review for the products they purchased.
To enable automated rating requests:
ไปที่
In the eCommerce section, enable Request ratings.
Define how many days after order confirmation the request should be sent.
The default Email template is selected automatically. If needed, select a different template from the dropdown list. To edit the selected email template, click the (Internal link) arrow.
คลิก บันทึก
การจัดส่ง¶
Note
เมื่อยืนยันคำสั่งขายแล้ว ใบสั่งจัดส่งจะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ในการเข้าถึง ให้คลิกปุ่มสมาร์ท จัดส่ง ในคำสั่งขาย
ขั้นตอนถัดไปคือการเตรียมคำสั่งอีคอมเมิร์ซในคลังสินค้า ขึ้นอยู่กับปริมาณคำสั่ง กลยุทธ์การเติมสินค้าและการจัดการสต็อก หรือทรัพยากรที่มี ขั้นตอนการจัดการสต็อกสำหรับการรับและการจัดส่ง และ:doc:การบรรจุ </applications/inventory_and_mrp/inventory/shipping_receiving/setup_configuration/multipack>`สินค้าด้วยตนเอง การพิมพ์:doc:`ฉลากจัดส่ง </applications/inventory_and_mrp/inventory/shipping_receiving/setup_configuration/labels> และ:doc:การจัดส่ง <shipping>`คำสั่งให้กับลูกค้า หรือการจัดการกระบวนการเหล่านี้ผ่าน:doc:`ดรอปชิป </applications/inventory_and_mrp/inventory/shipping_receiving/daily_operations/dropshipping>`หรือ:doc:`ขั้นตอนการฝากขาย </applications/inventory_and_mrp/inventory/shipping_receiving/daily_operations/owned_stock>
หลังจากดำเนินการคลังสินค้าเสร็จสิ้น ให้กลับไปที่ใบสั่งจัดส่งและคลิก ตรวจสอบ เมื่อคำสั่งถูกจัดส่งแล้ว
Tip
To enable automatic confirmation emails for completed delivery orders (Done status), go to , scroll to the Shipping section, and enable Confirmation Email.
การจัดการสต็อก¶
เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่ลูกค้าสั่งซื้อถูกสำรองไว้ในสต็อก ไปที่ คลิกประเภทการดำเนินการ ใบสั่งจัดส่ง และตั้งค่าฟิลด์ วิธีการจอง เป็น เมื่อยืนยัน เมื่อเปิดใช้งาน ปริมาณสินค้าจะถูกสำรองโดยอัตโนมัติเมื่อยืนยันคำสั่ง เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าไม่พร้อมใช้งานหลังจากสั่งซื้อแล้ว
Note
หากลูกค้าชำระเงินโดย:ref:การโอนเงิน <payment_providers/bank_payments/wire_transfer> สินค้าจะไม่ถูกสำรองไว้ในสต็อกจนกว่าจะได้รับการชำระเงินและยืนยันคำสั่งด้วยตนเอง
ดูเพิ่มเติม
การคืนสินค้าและการคืนเงิน¶
To allow customers to initiate returns through the customer portal, go to , scroll down to the Operations section, and enable Allow Spontaneous Returns. Then, specify how many days after delivery customers can return products, and click Save.
Once enabled, click Manage Return Reasons to view all configured Return Reasons. To create a new reason, click New and enter the reason in the Reason field.
Note
At least one return reason must exist to allow customers to complete the return process.
Customers can return a product by following these steps:
Navigate to the Your Orders section of the portal.
Select the relevant order.
Click the Return button.
In the Request a return pop-up window, specify the quantity of the product to return and select a Return reason from the drop-down menu.
Click Continue and Download Return Label to view and print the return document.
เมื่อได้รับสินค้าที่ส่งคืนแล้ว ให้เริ่มต้น:doc:`กระบวนการส่งคืนและคืนเงิน </applications/sales/sales/products_prices/returns>`ในระบบหลังบ้าน
Note
การ:doc:
ส่งคืน </applications/sales/sales/products_prices/returns>`สินค้าอาจไม่สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับ:doc:`ประเภทสินค้า </applications/inventory_and_mrp/inventory/product_management/configure/type>ในการออก:doc:
ใบคืนเงิน </applications/finance/accounting/customer_invoices/credit_notes>การชำระเงินจะต้องทำผ่าน:ref:ผู้ให้บริการชำระเงินที่รองรับการคืนเงิน <payment_providers/supported_providers>
ดูเพิ่มเติม
ออกใบแจ้งหนี้¶
ขั้นตอนสุดท้ายของคำสั่งอีคอมเมิร์ซคือการสร้างและส่ง:doc:ใบแจ้งหนี้ลูกค้า </applications/finance/accounting/customer_invoices> ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ ใบแจ้งหนี้สามารถสร้างด้วยตนเองหรือโดยอัตโนมัติได้
เพื่อทำให้การออกใบแจ้งหนี้เป็นแบบอัตโนมัติ:
ไปที่
ในส่วน อีคอมเมิร์ซ เปิดใช้งาน ใบแจ้งหนี้อัตโนมัติ
เลือก เทมเพลตอีเมล ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นคลิก บันทึก
If needed, click the (Internal link) icon next to the template name to customize the email template.
Note
ลูกค้าสามารถดูใบแจ้งหนี้ของตนภายใต้ ใบแจ้งหนี้ของคุณ ใน พอร์ทัล
ใบแจ้งหนี้จะถูกส่งโดยอัตโนมัติก็ต่อเมื่อ (และเมื่อ) การชำระเงิน ถูกบันทึกแล้ว
When automatic invoicing is disabled, and invoices are created manually, they appear as pro-forma invoices in the customer portal until they are manually sent to the customer.